Chế độ ăn uống cho người mắc viêm xương khớp
Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát viêm xương khớp. Một số loại thực phẩm có thể giúp giảm viêm và cải thiện
Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát viêm xương khớp. Một số loại thực phẩm có thể giúp giảm viêm và cải thiện chức năng khớp, trong khi những loại khác có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Vậy ăn gì để cải thiện bệnh viêm xương khớp? Cùng Nhà máy Nature made tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!
Viêm xương khớp là tình trạng xảy ra khi sụn ở khớp bị phá vỡ. Sụn là một mô trơn giúp khớp hoạt động trơn tru. Khi sụn bị phá vỡ, các khớp sẽ trở nên đau đớn, cứng và khó vận động. Viêm xương khớp có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khớp nào trên cơ thể, nhưng thường gặp nhất ở đầu gối, bàn tay, hông và cột sống. Các triệu chứng của viêm xương khớp có thể khác nhau tùy thuộc vào vị trí khớp bị ảnh hưởng.
Bài viết này sẽ cung cấp thông tin những loại thực phẩm mà người bị viêm xương khớp có thể cân nhắc đưa vào chế độ ăn uống của họ và loại nào tốt nhất nên tránh. Nó cũng thảo luận về một số lầm tưởng về thực phẩm phổ biến liên quan đến bệnh viêm khớp.
1. Bệnh viêm xương khớp là gì?
Viêm xương khớp là một tình trạng mạn tính gây thoái hóa khớp. Khi bị viêm xương khớp, sụn khớp – lớp mô đệm giữa hai đầu xương – bị phá vỡ. Điều này có thể dẫn đến tổn thương xương và các triệu chứng như đau, cứng khớp, khó vận động. Viêm xương khớp có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khớp nào trên cơ thể, nhưng thường gặp nhất ở khớp đầu gối, bàn tay, hông và cột sống.
Viêm xương khớp gây đau đớn và hạn chế khả năng thực hiện các hoạt động thường xuyên của người bệnh.
2. Các yếu tố ảnh hưởng đến bệnh viêm xương khớp
Chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến các triệu chứng và sự tiến triển của bệnh viêm xương khớp, đặc biệt là ở những người thừa cân.
Một số nghiên cứu cho thấy rằng lipid có thể góp phần vào sinh lý bệnh của bệnh viêm xương khớp. Cụ thể, các axit béo omega-3 chuỗi dài trong chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến thành phần sụn và có tác dụng có lợi trong bệnh viêm xương khớp.
Ngoài ra, cholesterol cao cũng liên quan đến bệnh viêm xương khớp. Vì vậy, chế độ ăn giảm cholesterol là rất quan trọng ở bệnh nhân viêm xương khớp.
Vitamin D là một chất dinh dưỡng quan trọng ảnh hưởng đến trạng thái của nhiều cấu trúc khớp, bao gồm sụn, xương dưới sụn và màng hoạt dịch.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa vitamin D và bệnh viêm xương khớp. Các nghiên cứu này cho thấy rằng những người có nồng độ vitamin D thấp có nguy cơ mắc viêm xương khớp cao hơn và các triệu chứng viêm xương khớp nghiêm trọng hơn.
Bên cạnh đó, vitamin K cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa sụn. Vitamin K giúp điều chỉnh quá trình sản xuất và phân hủy collagen, một thành phần chính của sụn.
Thiếu vitamin K có liên quan đến việc tăng sản xuất các chất gây viêm, có thể góp phần vào sự tiến triển của bệnh viêm xương khớp.
3. Chế độ ăn uống cho người mắc viêm xương khớp?
Dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng trong phác đồ điều trị bệnh hóa trị. Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp bệnh nhân hóa trị cải thiện sức khỏe tổng thể, giảm tác dụng phụ của hóa trị và tăng cường khả năng hồi phục.
3.1. Cắt giảm lượng calo bổ sung
Béo phì là một yếu tố nguy cơ quan trọng của bệnh viêm xương khớp. Khi giảm cân, sụn sẽ khỏe mạnh hơn và tình trạng viêm nhiễm sẽ giảm.
Để giảm cân, người bệnh nên thực hiện các biện pháp sau:
Ăn những phần nhỏ hơn: Điều này sẽ giúp bạn nạp ít calo hơn mà không cảm thấy đói.
Tránh thực phẩm và đồ uống có đường: Đường là một nguồn calo rỗng và có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm.
Tiêu thụ thực phẩm có nguồn gốc thực vật: Thực phẩm có nguồn gốc thực vật thường ít calo và chất béo hơn so với thực phẩm có nguồn gốc động vật.
3.2. Ăn nhiều trái cây và rau quả
Rau quả là một lựa chọn tuyệt vời cho những người bị thoái hóa khớp. Rau quả chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị tổn hại.
Chất chống oxy hóa có nhiều loại trong các loại trái cây và rau quả, bao gồm: Táo, quả việt quất, dâu tây…
Ngoài ra, rau quả cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe xương khớp, bao gồm: Vitamin C, vitamin D, kẽm…
Người bị thoái hóa khớp nên ăn nhiều rau quả, đặc biệt là các loại trái cây và rau quả có màu sắc sặc sỡ.
3.3. Bổ sung omega-3
Omega-3 là một chất béo không bão hòa đa có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm đau và cứng khớp vào buổi sáng.
Omega-3 được tìm thấy trong các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá trích và cá mòi. Cụ thể, omega-3 có thể giúp giảm viêm và cải thiện lưu thông máu đến khớp. Điều này có thể giúp giảm đau và cứng khớp, đặc biệt là vào buổi sáng khi các khớp bị căng cứng sau một đêm. Người bị thoái hóa khớp nên ăn nhiều cá béo để bổ sung omega-3. Ngoài ra, omega-3 cũng có thể được bổ sung dưới dạng thực phẩm chức năng.
3.4. Sử dụng dầu ô liu thay cho các chất béo khác
Dầu ô liu chứa một hợp chất gọi là oleocanthal, có tác dụng chống viêm, điều này có nghĩa là dầu ô liu có thể giúp giảm đau và cứng khớp, là những triệu chứng phổ biến của viêm xương khớp. Vì vậy, những người bị viêm xương khớp nên bổ sung dầu ô liu vào chế độ ăn uống của họ.
Dầu ô liu có thể được thêm vào salad, mì ống, súp và các món ăn khác. Ngoài ra, dầu ô liu cũng có nhiều lợi ích sức khỏe khác, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và một số loại ung thư.
3.5. Cung cấp đủ Vitamin C
Vitamin C là một chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho sức khỏe xương khớp. Vitamin C giúp tạo nên collagen, một loại protein cần thiết cho sự hình thành và duy trì cấu trúc xương.
Theo các chuyên gia, lượng vitamin C được khuyến nghị mỗi ngày như sau: Phụ nữ là 75 miligam, đàn ông là 90 miligam.
Các thực phẩm giàu vitamin C bao gồm: Trái cây họ cam quýt, ớt đỏ, dâu tây, bắp cải… Người trưởng thành nên bổ sung đủ vitamin C mỗi ngày để giúp xương chắc khỏe và phòng ngừa các bệnh xương khớp.
3.6. Tăng cường vitamin D
Vitamin D là một chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho sức khỏe xương khớp. Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi, một khoáng chất cần thiết cho sự hình thành và duy trì xương chắc khỏe. Người bị viêm xương khớp thường có nguy cơ thiếu vitamin D cao hơn người bình thường. Nguyên nhân là do viêm xương khớp có thể gây giảm khả năng hấp thụ vitamin D của cơ thể.
Có hai cách chính để tăng cường vitamin D ở người bị viêm xương khớp:
– Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời: Ánh nắng mặt trời là nguồn cung cấp vitamin D tự nhiên dồi dào. Tuy nhiên, cần lưu ý tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào buổi sáng sớm, trước 9 giờ sáng, khi ánh nắng mặt trời có cường độ thấp nhất.
– Tiêu thụ các thực phẩm chức năng hoặc thực phẩm giàu vitamin D: Các thực phẩm giàu vitamin D bao gồm cá béo, trứng, gan và sữa.
Liều lượng vitamin D bổ sung được khuyến nghị cho người bị viêm xương khớp là ≤ 25 µg/ngày. Người bị viêm xương khớp nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung vitamin D để đảm bảo an toàn và hiệu quả.
3.7. Tránh nấu thức ăn ở nhiệt độ cao
Thịt nấu ở nhiệt độ cao có thể tạo ra các hợp chất gọi là sản phẩm cuối glycation tiên tiến (AGEs). AGEs có thể gây viêm trong cơ thể và có liên quan đến các bệnh như viêm khớp, bệnh tim mạch và tiểu đường.
Trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với chế độ ăn uống hoặc kế hoạch điều trị tổng thể, người bệnh tốt nhất là nên tham khảo ý kiến bác sĩ.
_______________________________________________________________________________
CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ SẢN XUẤT NATURE MADE
Tư vấn, nghiên cứu và sản xuất các loại thực phẩm bổ sung, thực phẩm theo chế độ dinh dưỡng đặc biệt.
Website: https://naturemade.com.vn/
Hotline: 0979805986
Địa chỉ: Số 277 Đào Cam Mộc, xã Uy Nỗ, Huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.